Có nên dùng Chỉ nha khoa thường xuyên | nguồn dantri.com.vn

Đây là một câu hỏi thường gặp về chăm sóc sức khỏe răng miệng bởi chỉ nha khoa luôn là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận.

chi nha khoa, chi nha khoa ban o dau, chi nha khoa tot nhat, chi nha khoa gia re, chi nha khoa cua My

Bánh dinh dưỡng SeenCake Nhớ chăm sóc răng miệng khỏe đẹp để thỏa sức vui mùa hè nhé!!!
Có nên dùng Chỉ nha khoa thường xuyên?
27/11/2018 | 2121
Đây là một câu hỏi thường gặp về chăm sóc sức khỏe răng miệng bởi chỉ nha khoa luôn là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận.

Các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo về sử dụng chỉ nha khoa trong Hướng dẫn chế độ ăn uống do Bộ Nông nghiệp và Y tế, Con người Hoa Kỳ giai đoạn 2015-2020 được công bố 5 năm 1 lần.

 

Cùng ngày, Viện Nha khoa Hoa Kỳ đã khẳng định nên tiếp tục sử dụng chỉ nha khoa như một phần của thói quen vệ sinh răng miệng.

 

Vậy chỉ nha khoa có thực sự quan trọng?

 

Theo Nha sĩ Greg Gelfand, thức ăn nằm trong khe giữa 2 răng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, tiến triển thành mảng bám, góp phần gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… và dẫn tới mất răng.

 

BS Gelfand cho biết ông thường gặp tình trạng chảy máu chân răng, sâu răng, mất răng và hơi thở hôi ở những người không dùng chỉ nha khoa.

 

Và cho dù chưa có nghiên cứu nào nhưng theo TS David Genet, chỉ cần sau khi đánh răng, sử dụng chỉ nha khoathấy thức ăn bám trên sợi chỉ này khi đưa qua các kẽ răng là đủ để biết chỉ nha khoa có mang lại lợi ích gì không.

 

Theo nha sĩ Linsay Marshall, nếu bạn đánh răng ít nhất 2 lần vào mỗi sáng và tối thì bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa sau bữa ăn.

 

Dùng chỉ nha khoa sao cho hiệu quả?

 

 

BS. Gelfand cho rằng nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để đảm bảo rằng không còn thực phẩm hay vi khuẩn nào “trú ẩn” giữa các răng.

 

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách của BS Gelfand:

 

  • Nên lấy một sợi chỉ dài khoảng 45cm để có thể thoải mái dịch chuyển giữa các khe răng.
  • Quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của cả 2 tay và giữ lại bằng ngón tay cái.
  • Đưa sợi chỉ vào khe răng và dịch chuyển nhẹ nhàng làm sao vừa sạch lợi vừa không làm cho lợi không bị tổn thương.
  • Tạo vòng chữ U ngược xuôi khi đưa chỉ vào khe răng và đừng quên mặt sau của răng cuối cùng.
  • Súc miệng lại sau khi dùng chỉ nha khoa.
  • Và khi kết hợp thêm đánh răng thì công việc chăm sóc răng miệng của bạn đã thực sự hoàn hảo.

 

Hiện nay trên thị trường đã có Tăm chỉ nha khoa dạng cây cầm tiện lợi hơn cho việc vệ sinh kẽ răng, kể cả các kẽ răng trong cùng. Các bạn nên tập thói quen sử dụng tăm chỉ nha khoa hàng ngày để vệ sinh sạch sẽ nhằm phòng tránh nguy cơ sâu răng, viêm nướu, tụt nướu và hôi miệng về sau.

 


Nguồn: dantri.com.vn

Gọi điện SMS Chỉ Đường