Đố kỵ là trọng bệnh, là tính cách "dị biệt" của người Việt

Nhà văn Tạ Duy Anh tổng kết rằng, thói tự mãn, nói dối và đố kỵ là ba thứ khiến người Việt không thể lớn. Trong đó, đố kỵ là bệnh nặng nhất của giới trí thức Việt, đồng thời cũng là bệnh nặng nhất của

do ky, ghen ty, tinh cach tu nguoi viet, tinh do ky của nguoi viet, tinh xau cua nguoi viet

Đố kỵ là trọng bệnh, là tính cách "dị biệt" của người Việt
08/10/2018 | 2361
Nhà văn Tạ Duy Anh tổng kết rằng, thói tự mãn, nói dối và đố kỵ là ba thứ khiến người Việt không thể lớn. Trong đó, đố kỵ là bệnh nặng nhất của giới trí thức Việt, đồng thời cũng là bệnh nặng nhất của dân tộc. Vì sao vậy?

Bệnh nặng nhất của giới trí thức

 

Nhà văn Tạ Duy Anh đau đáu rằng: với người Việt thì thói đố kỵ là "vô cùng kinh hoàng". "Khi gặp một người nào đó, chỉ cần xác định 3 điều: Đố kỵ, háo danh, nói dối thì khẳng định luôn là ông không có tài. Người có tài thì họ chỉ có một trong ba thứ đó:
 
Nói dối (thỉnh thoảng và vô hại) thì có thể vì làm thế mới sống được, chấp nhận được; có tài thì đôi khi phải háo danh, về mặt tích cực đó là động lực để bản thân họ nỗ lực, cố gắng; Nhưng đố kỵ là bệnh nặng nhất của giới trí thức Việt Nam, là trọng bệnh, là "dị biệt".
 

 

Đố kỵ vì không có tiêu chí về đạo đức, tài năng
 
Có chuyện hai nhà đang sống cạnh nhau thân thiết. Sau đó một nhà giàu có lên thì nhà kia sẽ không chơi nữa, nhưng nếu nhà giàu đó mà gặp chuyện tai ương thì nhà kia sẽ quay lại, để lấy đó làm tự mãn để tự hài lòng, toại nguyện về bản thân mình.
 

Có câu "chết cả đống còn hơn sống một mình" là nét khái quát nhất, thể hiện rõ nhất tính đố kỵ của người Việt. không muốn ai hơn mình mà chỉ muốn kéo mọi người xuống ngang bằng với mình. Đó chính là nguyên do của việc Việt Nam bị chậm phát triển.

 

Tính đố kỵ xuất phát từ việc luôn xem mình là nhất, gia đình mình là nhất, dòng họ mình là nhất,...nên khi thấy người khác hơn mình sẽ cảm thấy khó chịu. Cứ thế, thói đố kỵ làm người Việt luôn phải nhìn nhau, đề phòng nhau, hơn thua nhau thay vì cùng san sẻ với nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

 

Mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình, tôn trọng và hỗ trợ người khác trước hết chính là cách rèn luyện bản thân, nâng cao khả năng, giá trị và ưu điểm của mình, khi ưu điểm của mình càng lớn, thành công của mình sẽ càng cao. Đó là lý do vì sao người thành công trước hết phải là người có nhân cách tốt, bởi với nhân cách xấu, sự đố kỵ làm suy tàn đạo đức, không bao giờ có chỗ cho sự phát triển và thành công.

 

 

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Khỏe và đẹp

Gọi điện SMS Chỉ Đường