Ngày kỳ diệu ở Thái Lan

Ngày cứu hộ cuối cùng đã thành công tốt đẹp khi tất cả những người trong hang đều ra ngoài an toàn trong niềm hạnh phúc của cả Thái Lan và bạn bè quốc tế.

cuu doi bong thai lan, doi bong ket trong hang, doi bong thai lan, doi bong ket trong hang, doi bong 11 tuoi

Ngày kỳ diệu ở Thái Lan
11/07/2018 | 2273
Ngày cứu hộ cuối cùng đã thành công tốt đẹp khi tất cả những người trong hang đều ra ngoài an toàn trong niềm hạnh phúc của cả Thái Lan và bạn bè quốc tế.

 

Lúc 19 giờ 25 ngày 10.7, Lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL Thái Lan chính thức xác nhận trên fanpage về chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng Heo Rừng mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai từ ngày 23.6. Hành trình đầy cam go đã kết thúc tốt đẹp sau 17 ngày âu lo.

 

Mong đợi từng phút

 

Như những ngày trước, vào sáng 10.7, lực lượng cứu hộ tổ chức họp báo ở khu vực cửa hang và tổng chỉ huy Narongsak Osotthanakorn thông báo đội thợ lặn gồm 19 thành viên trở lại vào hang lúc 10 giờ 8 phút. Lo ngại đã đến khi từ khuya 9.7 đến trưa qua, mưa xối xả đổ xuống. Trong 2 ngày trước, công tác giải cứu được tiến hành êm đẹp vì thời tiết tương đối khô ráo, khiến mực nước trong hang không dâng cao. Tuy nhiên, ông Narongsak vẫn bày tỏ hy vọng tất cả 9 người sẽ ra khỏi hang gồm: 4 cậu bé, huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 1 bác sĩ và 3 thợ lặn (những người đã ở lại chăm sóc các nạn nhân từ sau khi tìm thấy họ trong hang).

Vì thế, trong suốt hôm qua, cả nước Thái và dư luận quốc tế hồi hộp theo dõi thông tin. Đến khoảng 16 giờ, cậu bé thứ 9, 10 và 11 lần lượt được đưa ra khỏi hang. Sau đó, có tin cậu bé thứ 12 và anh Ekapol cũng đã ra ngoài và xe chở họ xuất phát lúc 20 giờ 10 từ hang ra bãi đáp trực thăng. Cũng như những ngày trước, họ được đưa bằng trực thăng đến bãi đáp cách Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh khoảng 1 km rồi chuyển sang xe cấp cứu để đến nơi. Ngồi chờ gần bệnh viện còn có 4 cậu bé là thành viên đội bóng Winner Academy từng đấu với Heo Rừng. “Dù chỉ được nhìn đoàn xe nhưng chúng em muốn đón các bạn để ủng hộ tinh thần”, các em nói với Thanh Niên.
 
 
Trong cuộc họp báo cuối ngày, tổng chỉ huy Narongsak không giấu được niềm vui: “Bây giờ người nhà của toàn bộ thành viên có thể thở phào về nhà tắm rửa thay đồ. Đêm nay họ sẽ được nhìn lại những người con, người em, người cháu thân thương của mình sau 17 ngày thất lạc”. Ông cho biết bác sĩ và 3 thợ lặn thành viên SEAL cũng đã rời khỏi hang an toàn và nói mọi câu hỏi còn lại của truyền thông sẽ được trả lời trong hôm nay. “Hôm nay, mọi người đều cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. Đây là một bài học kinh nghiệm đáng nhớ. Tôi hy vọng sự việc lần này là lần cuối cùng ở Thái Lan cũng như trên thế giới. Xin chân thành cảm ơn đội cứu hộ gồm bác sĩ quân y, lục quân, hải quân, không quân, cảnh sát”, ông chia sẻ và ngậm ngùi nói thêm: “Tôi cũng chia buồn với gia đình người bạn, người em, người đồng đội đã hy sinh. Anh ấy chính là vị anh hùng của chúng ta”. Trước đó, thợ lặn - cựu đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan Saman Kunan đã hy sinh khi tham gia cứu hộ ngày 6.7.
 
Học sinh Trường Maesaiprasitsart cầu an cho đội bóng và mặc niệm người thợ lặn hy sinh
                 Học sinh Trường Maesaiprasitsart cầu an cho đội bóng và mặc niệm người thợ lặn hy sinh
 
Ngày hạnh phúc
 
Khoảng 20 giờ 38 phút, khi chiếc xe cấp cứu chở thành viên cuối cùng của đội Heo Rừng về đến bệnh viện, không ai bảo ai, phóng viên và cả người dân hai bên đường đồng loạt vỗ tay, nhiều người rơm rớm nước mắt. Người dân Thái luôn miệng hô vang: “Mủ pà susu” (Cố lên, mạnh mẽ lên đội bóng ơi!). Jardel Da Silva, huấn luyện viên bóng đá người Brazil tại một trường học ở Chiang Rai, đứng đợi trước bệnh viện từ 3, 4 tiếng trước. Ông chia sẻ với Thanh Niên: “Tôi cũng là huấn luyện viên, cũng chơi bóng với những đứa trẻ nên tôi rất hạnh phúc khi biết mọi người đã trở về an toàn. Cả thế giới đều hướng về Chiang Rai, và rất xúc động khi câu chuyện đã kết thúc có hậu”. Anh chàng lái xe tuk tuk Anong Chanlukwatana thì lúng túng mãi mới thốt lên: “Tôi hạnh phúc đến nỗi không nói nên lời”. Trong khi đó, Wijittra Dechanda, phóng viên Đài NBT Chanel (Thái Lan) xúc động: “Khi chiếc xe cuối cùng tiến về bệnh viện, tôi đang làm live stream cho đài nhưng vẫn không giấu nổi vui mừng và hạnh phúc nên cũng cùng hô to: “Mủ pà susu”. Tôi chờ đợi giây phút này đã lâu lắm rồi”.
 
Người Thái ăn mừng suốt đêm đón đội bóng trở về
                     Người Thái ăn mừng suốt đêm vì chiến dịch giải cứu đội bóng thành công
 
“Sự việc vừa qua là bài học đáng nhớ, nên đưa vào chương trình giáo dục để các em biết kỹ năng cần thiết khi gặp sự cố. Sự việc này cũng cho thấy sự đoàn kết của dân tộc Thái và bạn bè thế giới đã giúp đỡ nhiệt tình vô điều kiện”, ông Mongkolchai Konchum, Hiệu phó Trường Maesaiprasitsart ở tỉnh Chiang Rai nói với Thanh Niên. Đây là nơi có 6 thành viên đội bóng Heo Rừng đang theo học. Trong khoảng thời gian mắc kẹt, có sinh nhật của 3 cậu bé cùng học một trường là Peerapat Sompiangjai (16 tuổi, sinh ngày 23.6), Panumas Saengdee (13 tuổi, 24.6) và Duangpetch Promthep (13 tuổi, 2.7). Thanakorn Ungsinsrikun, bạn thân của Peerapat, kể: “Sau khi biết tin bạn thất lạc, mọi người đều lo lắng. Khi bạn trở về lại trường sẽ làm buổi liên hoan mừng sinh nhật muộn”.
 
Nguồn: thanhnien.vn

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Khỏe và đẹp

Gọi điện SMS Chỉ Đường